CHUYÊN MỤC

Vợ có quyền định đoạt tài sản riêng là nguồn sống duy nhất của gia đình hay không?

Anh T và chị M đã thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, trong đó, chị M được chia một con Trâu cái, sau đó, con Trâu này đẻ một con nghé con. Vì cho rằng, đây là tài sản riêng của mình nên chị M có ý định bán cả 2 con trâu cho người khác để chi tiêu; tuy nhiên, anh T không đồng ý vì nếu bán con trâu đi thì gia đình mất sức khéo, không thể làm nông được. Vây, trong trường hợp này, chị M có  được  bán cả hai con trâu đó không? Con nghé con là tài sản riêng hay tài sản chung của anh T và chị M?

Trả lời từ Luật Vạn Tín:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 44 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, trong trường hợp vợ, chồng có tài sản riêng mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của chồng, vợ.

Trong trường hợp trên, con trâu là phương tiện, công cụ lao động duy nhất của gia đình và nghề nông là nghê nuôi sống duy nhất của gia đình. Do vây, việc chị M bán con trâu phải được sự đồng ý của anh T, ngược lại, nếu anh T không đồng ý thì chị T không được bán con trâu đi.

Trong trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng thì phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Phần tài sản còn lại không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng.

Như vây, con nghé con được coi là hoa lợi sinh ra từ tài sản riêng của chị M được xác định là tài sản riêng của chị M, do vậy chị M có quyền bán con trâu con.

Từ khóa:

Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Luật Vạn Tín để được tư vấn cụ thể:

ĐOÀN LUẬT SƯ TP. HỒ CHÍ MINH

CÔNG TY LUẬT TNHH VẠN TÍN

Địa chỉ: 7 Đường số 14 Khu Đô thị mới Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP Hồ Chí Minh.

Hotline: 1900 6558  –  Email: info@luatvantin.com.vn

Website: luatvantin.com.vn

Gửi câu hỏi