CHUYÊN MỤC

Phần thu nhập phát sinh từ tài sản riêng của chồng nhưng giao cho vợ cất giữ có được xem là tài sản chung của vợ chồng không?

Trước khi kết hôn, chồng chị C có đứng tên sở hữu một căn hộ chung cư. Sau két hôn, vợ chồng chị C mua một chiếc xe ô tô bốn chỗ hiệu Toyota đăng ký tên chồng. Căn hộ chung cư hiện tại vợ chồng chị cho thuê và tiền thuê nhà được trả trực tiếp cho chị C. Vây, căn hộ chung cư và chiếc xe bốn chỗ có được coi là tài sản chung của hai vợ chồng không?

Trả lời từ Luật Vạn Tín:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng, tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Trong trường hợp trên, ngôi nhà chung cư do chồng chị C đứng tên sở hữu có trước thời kỳ hôn nhân và nếu chồng chị không nhập vào tài sản chung thì đó là tài sản riêng của chồng chị C. Chiếc xe ô tô bốn chỗ được mua trong thời kỳ hôn nhân nên được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng trừ trường hợp chồng chị C chứng minh được đó là tài sản riêng (sử dụng tiền riêng của chồng để mua), tiền thuê nhà được xác định là tài sản chung của vợ chồng chị C.

Từ khóa:

Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Luật Vạn Tín để được tư vấn cụ thể:

ĐOÀN LUẬT SƯ TP. HỒ CHÍ MINH

CÔNG TY LUẬT TNHH VẠN TÍN

Địa chỉ: Phòng số X-04.33, Tầng 4, Sunrise City – North Tower, 27 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP Hồ Chí Minh.

Hotline: 1900 6558  –  Email: info@luatvantin.com.vn

Website: luatvantin.com.vn

Gửi câu hỏi